thongbach

Thư Ngỏ

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam mô Đại từ Đại Bi Linh Cảm Ứng Quan Thế Âm Bồ Tát.

“Cam lồ nước quyện nhành dương,

Nhẹ nhàng trải giọt yêu thương điệp trùng.

Mở lòng quảng đại tinh thông,

Quan âm Bồ Tát ngăn dòng đớn đau.”

Hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát từ lâu đã đi sâu vào lòng mỗi người con Phật. với tâm hạnh từ bi hỷ xả, Ngài đã hóa hiện vô số hóa thân để cứu độ chúng sanh. Ở đâu có từ bi ở đó có Bồ Tát Quan Thế Âm, ở đâu có nỗi khổ niềm đau ở đó có Ngài.

Trước những hạnh nguyện lớn lao của Bồ Tát Quan Thế Âm, Thầy trụ trì cùng Chư Tăng chùa Vạn Phước mong mỏi có được tôn tượng kim thân Bồ Tát Quan Thế Âm để Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử gần xa chiêm bái, thực hành theo hạnh nguyện của Ngài. Nên Thầy trụ trì đã mời nghệ nhân Thụy Lam và các cộng sự tiến hành tôn tạo kim thân bồ tát Quan Thế Âm đứng trên tòa sen cao 54 mét bằng xi măng cốt thép. Tuy nhiên, chùa Vạn Phước là một ngôi chùa thuộc vùng sâu duyên hải, giáp ranh cửa biển Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Trong khả năng còn khiêm tốn của bổn tự, dù đã cố gắng rất nhiều nhưng kinh phí vẫn còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn để thi công.

Kính nghe rằng: “ Phật pháp xương minh do Tăng già hoằng hóa,

Thiền môn hưng thạnh bởi Đàn việt phát tâm.”

Vì thế, chúng tôi tha thiết gửi thư ngỏ này đến chư Tôn Đức Tăng Ni, quý Phật tử, quý mạnh thường quân, quý Cty Doanh nghiệp trong và ngoài nước vì tâm hạnh cao quý và lợi ích chúng sanh cùng nhau chung tay góp sức, người ít kẻ nhiều, kẻ công người của để hỗ trợ cho chúng tôi sớm hoàn thành tâm nguyện.

Ngưỡng nguyện Hồng ân Tam Bảo gia hộ Quý Phật tử cùng gia quyến thân tâm thường an lạc, luôn sống trong ánh từ quang của mười phương chư Phật.

Mọi sự phát tâm hỷ cúng tịnh tài, tịnh vật xin liên hệ:

Chùa Vạn Phước, Ấp Bình Chiến, TT Bình Đại, Tỉnh Bến Tre

Trụ trì: ĐĐ. Thích Phước Chí - SĐT: 0919239608

STK: 7104201002559 – Tên tài khoản: Chùa Vạn Phước

Chi nhánh AGRIBANK huyện Bình Đại

 (nội dung; cúng dường xây dựng Tượng Đài Bồ Tát Quán Thế Âm)

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát!

Xem chi tiết

Muốn chưng tượng Bồ-tát để chiêm ngưỡng nhưng sợ thất lễ

GN- Nếu bạn tìm được một nơi trang trọng trong phòng khách để tôn trí tượng Bồ-tát, hàng ngày chiêm ngưỡng để học theo hạnh nguyện của Ngài thì không có gì phải lo thất lễ, ngược lại còn được phước..

 

 HỎI: Nhà tôi có tôn trí một pho tượng Bồ-tát Quán Thế Âm lộ thiên (nhỏ), tượng đặt ở trước sân khá rộng, quay mặt thẳng vào nhà. Vì ở nhà nóng bức nên tôi hay cởi trần đi lại ngoài sân; và thỉnh thoảng nhà có tiệc tùng cũng bày biện ngoài sân, vô hình trung những việc này xảy ra trước mặt Ngài nên tôi rất sợ thất lễ, bị quả báo. Không biết như vậy có gì bất kính không, nếu có phải làm sao? 

Gần đây, tôi thấy một pho tượng Bồ-tát Quán Thế Âm (tượng trưng bày chứ không phải tượng thờ) dáng ngồi rất đẹp, ung dung tự tại. Tôi muốn thỉnh Ngài về chưng giữa phòng khách để chiêm ngưỡng cũng như trang trí nhưng e ngại tôn trí tượng Ngài mà không thờ cúng, chỉ để ngắm nhìn thì sợ thất lễ, với lại phòng khách nhà tôi lúc nào cũng đông người... Mong quý Báo hướng dẫn để tôi được an tâm cũng như thỏa lòng nguyện ư
ớc.

(MINH PHƯƠNG, vietholidaytourist@gmail.com)

IMG_1937.JPG
Tư gia Phật tử Chúc Lực ở Nông Sơn (Quảng Nam)
thờ tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm - Ảnh minh họa của L.Đ.L

ĐÁP:

Bạn Minh Phương thân mến!

Không gian trước bàn thờ Phật, Bồ-tát là khu vực linh thiêng. Mỗi khi có việc cần đi ngang qua gian thờ, người ta luôn cúi đầu để tỏ bày cung kính. Trong trường hợp nhà cửa chật hẹp, không có không gian thờ riêng (bàn thờ tích hợp với phòng khách chẳng hạn), thì mọi sinh hoạt trước bàn thờ như đi lại, tiếp khách, xem truyền hình… vẫn bình thường nhưng luôn giữ tâm thành kính.

Nhà bạn có thờ Bồ-tát lộ thiên ở trước sân, mặt tượng hướng thẳng vào nhà. Khi trời nóng bức, bạn muốn cởi trần đi bộ ngoài sân thì nên ý tứ đi về một bên, không đi quá gần, nhất là hạn chế qua lại ngay trước mặt Ngài. Khi bạn muốn ăn uống, tiệc tùng ngoài sân cũng vậy, bạn hãy dịch chuyển bàn ăn về một bên (so với tượng Ngài), rồi ăn uống bình thường. Việc chuyển dịch về một bên chính là biểu thị sự tôn kính. Bồ-tát luôn thấu hiểu, chứng minh cho lòng tôn kính của bạn nên không mắc tội.

Bạn muốn chưng một pho tượng Bồ-tát (dạng tượng trưng bày, không phải tượng thờ) trong phòng khách để chiêm ngưỡng đồng thời cũng để trang trí là điều bình thường. Tuy không phải là tượng thờ, không cúng kính nhưng cũng cần có sự trang nghiêm nhất định trong việc tôn trí Ngài.

Nếu bạn tìm được một nơi trang trọng trong phòng khách để tôn trí tượng Bồ-tát, hàng ngày chiêm ngưỡng để học theo hạnh nguyện của Ngài thì không có gì phải lo thất lễ, ngược lại còn được phước.

Các tin khác