Lễ Tri ân Tam Bảo và Khánh tuế Ân sư lần thứ 49

Tối ngày 23 tháng 6 năm Nhâm Dần (nhằm ngày 21/7/2022) toàng thể Chư Tăng và Phật tử đạo tràng chùa Vạn Phước đã thành kính trang nghiêm tổ chức lễ Tri ân Tam Bảo và Khánh tuế Ân sư lần thứ 49.

 

Hằng năm, khi tiết trời hạ đang dần chuyển sang thu, thì đây cũng là khoảng thời gian mà toàn thể Chư Tăng, Phật tử đạo tràng chùa Vạn Phước hướng về Tam Bảo, hướng về ân đức giáo dưỡng của Thầy tổ.

     Nhằm để tưởng nhớ đến ơn sâu Tam Bảo và ân đức giáo dưỡng của Thầy Tổ. Chư Tăng và Phật tử đạo tràng chùa Vạn Phước trang nghiêm, thành kính tổ chức lễ Tri Ân Tam Bảo và Khánh Tuế Ân Sư, thành kính dâng lên Tam Bảo những  đóa sen tâm thanh khiết, để đền đáp phần nào ân đức sâu nặng, đồng thời thành tâm Kính mừng Khánh tuế (Sinh Nhật) lần thứ 49 của Sư Phụ trụ trì khả kính.

 

Năm nay, chùa Vạn Phước là nơi An cư kiết hạ tập trung Chư Tăng tại huyện Bình Đại và một số huyện lân cận, do đó Chư Tăng đệ tử chùa Vạn Phước đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Nhuận An - Thiền chủ hạ trường và Thượng tọa Thích Huệ Xuân - Phó thiền chủ hạ trường chùa Vạn Phước cùng Chư Tôn đức tại hạ trường quang lâm và chứng minh tham dự. 

Chư Tôn đức tại Trường hạ

 

Đại đức Thích Phước Khai đã dại diện chư Tăng là hàng đệ tử xuất gia dâng lời khánh tuế lên Sư Phụ trụ trì. Trong bài khánh tuế có đoạn; 

“Thầy là ngọn nến âm thầm lặng lẽ

Tự đốt mình soi bước chúng con đi”.

Có những đêm khuya chúng con chợt nhìn thấy Thầy lặng lẽ một mình rảo bước nơi các công trình đang xây dựng mà trầm tư suy nghĩ lo lắng, con chợt nghe tiếng thờ dài của Thầy mà lòng bùi ngùi xúc động và cảm thấy thương Thầy vô cùng. Những lúc đó, chúng con mới tận lòng thấu hiểu được những gánh nặng mà thầy phải mang trên vai.... 

ĐĐ. Thích Phước Khai đại diện dâng lời Khánh tuế.
Chư Tăng đệ tử.

 

Sau khi Chư Tôn Đức Tăng và Phật tử dâng lời Khánh Tuế, Sư Phụ trụ trì đã ban đạo từ và sách tấn đến hàng Đệ tử xuất gia và tại gia.

Sư phụ Trụ trì sách tấn đến hàng đệ tử xuất gia.

 

Chư tăng là đệ tử xuất gia đã cung kính cúng dường bộ Y Ca Sa và thành kính dâng chén trà sen lên Sư Phụ nhằm bày tỏ lòng Tri ân lên bậc thầy khả kính.

Dâng Y Ca sa cúng dường ngày Khánh tuế.

Chư Tăng đệ tử dâng Trà sen cúng dường ngày Khánh tuế.

 

Sau khi Chư Tăng dâng  Khánh tuế và cúng dường lên Sư phụ Trụ trì, Phật tử Diệu Âm đã đại diện hàng Phật tử tại gia dâng lời Khánh tuế, trong bài Khánh tuế có đoạn; Thật may mắn khi chúng con được gặp Phật pháp, biết đến Tam Bảo và phước duyên hơn là chúng con được gặp người Thầy tâm linh đầy quý kính. Khi chúng con đối mặt với bế tắc và nghịch cảnh của cuộc đời, trãi qua những thăng trầm đau khổ trong dòng đời biến dịch, con đã đến chùa để tìm sự bình yên, mong gột rửa những phiền não của tâm hồn. Dưới mái già lam, con đã có phúc phần gặp được Thầy, vị Thầy tâm linh là sứ giả Như Lai hoằng truyền giáo pháp cho hàng phật tử chúng con. Người Thầy với chiếc áo nâu sòng, với gương mặt rạng ngời sự an lạc, từng bước chân nhẹ nhàng thảnh thơi. 

Phật tử Diệu Âm đại diện dâng lời Khánh tuế.

 

Đến thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ, Chư Tăng đã cung kính cung thỉnh Sư Phụ tiến đến những chiếc bánh kem, chú nguyện gia trì và sau đó cắt những chiếc bánh này để dâng cúng dường lên mười phương Tam bảo và để cho chúng đệ tử được làm tròn câu hiếu hạnh trong muôn một.

 

     Bên cạnh việc tri ân đến một bậc Ân Sư khả kính, thì Chư Tăng đệ tử Sư Phụ cũng không sao quên được rằng để có được hình hài cho đến ngày nay, và giờ đây Sư Phụ là bậc mô phạm cho bốn chúng quy hướng là nhờ vào ân sinh thành, dưỡng dục của song thân cha và mẹ. Cho nên Chư Tăng đệ tử Sư Phụ đã chuẩn bị 2 phần quà để dâng lên Thân phụ và Thân Mẫu của Sư Phụ thay cho lời tri ân đến 2 đấng sanh thành tạo nên hình hài vóc dáng cho mọi người quy kính.     

 

     Đại diện Chư tăng là đệ tử xuất gia và Phật tử tại gia cũng đã dâng cúng dường những phần quà lên Sư Phụ để tỏ niềm hiếu ân đối với Thầy Tổ. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều Phật tử đã chuẩn bị những lãng hoa và những phần quà của riêng mình để dâng cúng dường Sư Phụ nhân ngày Khánh Tuế.

     

Một số hình ảnh ghi nhận:

     

 

Các tin khác